Dự án khởi nghiệp sinh viên: Tách, chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi (Zest Aroma)
Xuất phát từ mong muốn phát triển một tương lai bền vững, phù hợp với tiêu chuẩn ESG, ZestAroma - nhóm sinh viên gồm 5 thành viên đến từ khoa Quản lý kinh doanh và Công nghệ Hóa đã mang đến bộ giải pháp biến vỏ cam, bưởi “từ zero thành hero”: Tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi. Dự án đã lọt vào TOP 50 dự án xuất sắc nhất trong tổng số 500 dự án của sinh viên, tham gia Vòng Đào tạo và vòng Bình chọn Chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI (SV_STARTUP LẦN VI) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
ZestAroma – Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi là một dự án tận dụng tối đa rác thải nông nghiệp, tập trung vào việc tách sản xuất tinh dầu từ vỏ cam bưởi; Sau đó tận dụng phần rác thải sau quá trình tách tinh dầu để sản xuất viên than nén có thành phần chính từ các hợp chất tự nhiên có trong nguồn vỏ cam, bưởi. Tính ứng dụng thực tế, khả thi, tiềm năng của dự án được đánh giá cao; Bản thân việc sản xuất tinh dầu và viên than nén không còn quá xa lạ trên thị trường nhưng bằng việc kết hợp hai sản phẩm cùng nguồn vỏ cam, bưởi sẵn có rất nhiều ở Việt Nam, dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, tăng giá trị của cam, bưởi.
Việc tạo ra sản phẩm đa dạng từ vỏ cam bưởi mở rộng thị trường tiềm năng cho dự án, thu hút sự chú ý của các ngành công nghiệp khác như làm đẹp, y tế, và sản xuất năng lượng thân thiện với môi trường. Nhóm dự án còn nỗ lực hướng đến sự phát triển kinh tế và trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích mô hình kinh doanh có trách nhiệm xã hội.
Hiện nay, tổng diện tích cây có múi của Việt Nam hiện nay là 210.000 ha, trong đó chủ yếu là cam (khoảng 100.000 ha) và bưởi (trên 85.200 ha). Đến nay, 19 tỉnh có diện tích cam, bưởi đạt trên 1.000 ha. Rất nhiều tỉnh miền Bắc như: Hà Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ… hiện đều có vùng chuyên canh cam lớn; tình trạng này dẫn đến nguồn cung dư thừa. Nhưng một thực tế hiện nay, giá cam lại quá rẻ trong khi mang giá trị vượt trội, đặc biệt là vỏ cam hàng năm không được xử lí và tái chế lên đến hàng nghìn tấn, nguyên liệu mà tưởng chừng là bỏ đi nhưng lại vô cùng có giá trị. Chính vì thế Zestaroma giải pháp căn cơ hơn để có thể giải quyết được vấn đề này.
Mục đích chính của cuộc thi khởi nghiệp là giúp sinh viên đưa những dự án tiềm năng khỏi ngăn bàn, hàng ghế Nhà trường và đưa nó vào thực tế, đặc biệt là tạo ra những giá trị đích thực cho xã hội. Hơn nữa, những kiến thức và kinh nghiệm quý giá sinh viên tích lũy được từ các mentor và ban giám khảo sẽ giúp khởi nghiệp giải những bài toán còn đang trăn trở về mô hình kinh doanh, nhân sự, công nghệ để sản phẩm có thể cất cánh trên thị trường thực tế. Cuộc thi là sân chơi giúp sinh viên được gặp gỡ, trao đổi với những nhóm khởi nghiệp khác và các trường đại học, tạo mối quan hệ tốt trong cộng đồng khởi nghiệp cũng như khả năng cộng tác trong công việc, tìm kiếm nhà đầu tư và có thể là tìm kiếm những co-founder có chung ý tưởng.
Dự án với là ý tưởng của các bạn sinh viên:
Giảng viên hướng dẫn:
Bài báo: https://dantri.com.vn/giao-duc/5-nu-sinh-lot-top-50-y-tuong-khoi-nghiep-nho-vo-cam-buoi-20240218104531246.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo
Bình chọn cho dự án tại: https://dean1665.vn/svs2023/nong-lam-ngu-nghiep/zestaroma-cong-nghe-tach-chiet-tinh-dau-va-vien-than-nen-tu-vo-cam-buoi-688.html
Thứ Ba, 08:15 20/02/2024
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.