Đại thắng Mùa Xuân 1975: Chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại

Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng đó được làm nên bởi sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam; truyền thống yêu nước, kiên cường, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử; sự kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Đại thắng Mùa Xuân 1975: Chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại

Ngày 30/4/1975, xe tăng quân Giải phóng đánh chiếm Dinh Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn, kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ngụy, thu non sông về một mối.

Năm tháng sẽ qua đi nhưng Chiến thắng 30-4 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Đối với lịch sử thế giới, Chiến thắng 30-4 như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc. Không chỉ đập tan cuộc phản công lớn nhất của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ đối với các lực lượng cách mạng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến thắng 30-4 còn củng cố niềm tin, niềm phấn khởi và tiếp thêm động lực cho hàng trăm triệu người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới.

Chiến thắng vĩ đại Mùa Xuân 1975 là bàn đạp cho cả dân tộc Việt Nam có thêm bản lĩnh, niềm tin để vượt lên mọi khó khăn, gian khổ đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN. Chiến thắng đó còn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn trong cuộc hội nhập quốc tế. Kể từ ngày giải phóng đến nay, đặc biệt là trong gần 30 năm đổi mới, trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, đất nước gặp nhiều khó khăn, thử thách, các thế lực thù địch chống phá quyết liệt, nhưng với tinh thần Chiến thắng 30-4, bằng quyết tâm, nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện... Cùng với bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta đã giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển toàn diện đất nước. Tiềm lực mọi mặt của đất nước được tăng cường. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Hiện nay, tuy hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới vẫn là xu thế lớn, nhưng bên cạnh đó, vẫn có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn nhiều nhân tố bất trắc, khó lường. Thực tiễn đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; lấy giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội là lợi ích cao nhất của đất nước. Đi đôi với khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, chúng ta phải luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch; có đối sách phù hợp để giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, nhạy cảm liên quan trực tiếp đến QP-AN của đất nước, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Để thực hiện mục tiêu đó, các cấp, các ngành, các địa phương cần quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết số 28-NQ/TƯ (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đi đôi với đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, chúng ta cần tăng cường nguồn lực đầu tư cho QP-AN; quan tâm phát triển khoa học-công nghệ, nghệ thuật quân sự, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Cần chuẩn bị chu đáo các phương án, kế hoạch động viên nhân tài, vật lực cho nhiệm vụ QP-AN; tiếp tục điều chỉnh thế bố trí chiến lược đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng thủ đất nước; nâng cao chất lượng xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Các khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố cần tiếp tục được xây dựng, củng cố vững chắc. Xây dựng các lực lượng vũ trang, đặc biệt là Quân đội nhân dân và Công an nhân dân theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao, làm nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Các lực lượng quân đội, công an thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bám sát, nắm chắc tình hình, dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời phát hiện những âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch để tham mưu cho Đảng, Nhà nước có phương án, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn phù hợp, hiệu quả. Từng đơn vị phải thường xuyên điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các phương án tác chiến, kế hoạch phòng thủ trên phạm vi cả nước, trên từng hướng chiến lược sát hợp với sự biến chuyển của tình hình. Cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện, các đơn vị cần duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý chặt chẽ biên giới, vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phía trước chúng ta đang có cả thời cơ và thách thức. Với niềm tự hào Chiến thắng 30-4 và những truyền thống, bài học quý báu đúc kết từ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa. Sức mạnh Việt Nam không chỉ tỏa sáng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc mà còn tiếp tục được khẳng định trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

• Thứ Hai, 07:50 27/04/2020

Tin tiêu điểm

Nữ sinh dân tộc Mường là Thủ khoa đầu vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2023 - viết tiếp ước mơ và chinh phục những điều tưởng như không thể