Giải Nhì cuộc thi SV_STARTUP 2024. Dự án Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi (Zestaroma)
Chiều ngày 13/05/2024, tại lễ trao giải cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ 6 năm 2024 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức tại Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành giải Nhì của cuộc thi trong lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp với dự án Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi.
Sau 4 tháng phát động từ tháng 8/2023 đến nay, Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ VI do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã nhận được hơn 700 dự án đăng ký tham gia, tăng gần 200 dự áni so với cuộc thi được tổ chức năm học 2022-2023. Trong đó, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với dự án Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi đã xuất sắc lọt TOP 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết của cuộc thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức và các đơn vị đồng hành, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội.
Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi là một dự án tận dụng tối đa rác thải nông nghiệp, tập trung vào việc tách sản xuất tinh dầu từ vỏ cam bưởi; Sau đó tận dụng phần rác thải sau quá trình tách tinh dầu để sản xuất viên than nén có thành phần chính từ các hợp chất tự nhiên có trong nguồn vỏ cam, bưởi. Dự án được đánh giá cao bởi tính thực tế, khả thi cũng như mục đích góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, tăng giá trị của cam, bưởi.
Dự án trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia năm 2024
Dự án thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh, sinh viên các trường và người dân quan tâm đến công nghệ mới
Giá trị của dự án:
- Đối với các nhà cung cấp: Thay vì phải bỏ đi các loại vỏ cam vỏ bưởi hoặc tạo thành các sản phẩm có giá trị thấp, chúng tôi xử lý và nâng cao giá trị, đem đến nguồn đầu ra cho các phụ phẩm trong chế biến sản phẩm nông nghiệp, tăng thêm nguồn thu cho các nhà cung cấp.
- Đối với môi trường: Giải quyết các phụ phẩm trong chế biến nông nghiệp, giảm lượng rác thải từ vỏ bưởi và vỏ cam. Thay thế than đá - nguồn tài nguyên hữu hạn bằng các loại phụ phẩm được sản xuất với quy mô lớn, nguồn tài nguyên vô hạn của Việt Nam.
- Đối với sức khỏe người tiêu dùng: Phát triển dòng sản phẩm tinh dầu tự nhiên, thân thiện với sức khỏe của người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng về tinh dầu thay thế các loại hương liệu hiện tại trên thị trường. Viên than nén từ thành phần tự nhiên giúp giảm thiểu sự phát tán các chất hóa học độc hại trong quá trình đốt cháy. Dự án ZestAroma không chỉ là một nỗ lực hướng đến sự phát triển kinh tế mà còn là một đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và khuyến khích mô hình kinh doanh có trách nhiệm xã hội.
Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” mở ra nhiều ý tưởng, khát vọng, trăn trở để hiện thực hóa những dự án khởi nghiệp của HSSV và là hành trang để HSSV tiếp nối thực hiện trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy cô và các bạn sinh viên cũng như một lần nữa khẳng định cho những cố gắng của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trên con đường phát triển trở thành trường đại học nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau.
Một số hình ảnh tại Ngày hội
Thứ Năm, 14:31 16/05/2024
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.